Loading...

3 năm kiên cường chống chọi với bệnh ung thư của thầy Văn Như Cương

Rạng sáng 9/10, thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.

 

Hành trình 3 năm đầy đớn đau, nước mắt nhưng cũng không ít niềm vui, sau cùng là sự kính trọng của mọi người đối với thầy.

photo-1-1489027727426
Dù lâm bệnh hiểm nghèo nhưng PGS luôn lạc quan, yêu đời và tận tụy với công việc. Ảnh: Tri thức trực tuyến
Hình ảnh được chia sẻ nhiều nhất: Thầy Văn Như Cương trở lại trường với diện mạo khỏe khoắn
Khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.

Trên mạng xã hội Facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, các em học sinh trường Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

2234533717113550255648871937664546o-1507497057692
Đồng loạt Facebook cá nhân của người thân, con cháu và học trò của thầy Cương đã treo avatar đen cùng hình ảnh của thầy.
Thầy Cương mắc bệnh ung thư đã 3 năm nay. Hồi tháng 3/2017, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Thời gian đó, gia đình, người thân luôn săn sóc bên thầy. Vì muốn thầy yên tâm dưỡng bệnh, các bác sĩ phải hạn chế người vào thăm.

Từng trao đổi với báo chí, cô Văn Thùy Dương, hiệu phó trường THCS Lương Thế Vinh, đồng thời cũng là con gái thầy Văn Như Cương cho biết, ngày biết tin thầy lâm trọng bệnh là hôm 1/7/2014. Khi đi khám lại khối u xơ tiền liệt tuyến, PGS Văn Như Cương tình cờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Lúc đầu, gia đình cô rất sốc nhưng rồi ai nấy đều nhanh chóng vực dậy tinh thần rồi lao vào công cuộc tìm ra một phương cách nào đó để giúp thầy trị bệnh.
Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, và là một người thấy tận tuỵ, gần gũi và quan tâm tới học sinh. Với tất cả các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, thầy Cương là người thầy lúc nào cũng nhận được rất nhiều sự mến yêu và kính trọng.

Loading...

Trước đó, ngày 4/9/2014, trường Lương Thế Vinh tổ chức lễ khai giảng khi thầy nằm viện vì vừa mổ nội soi thắt nút tĩnh mạch được vài ngày. Không màng tới sức khỏe của bản thân, PGS một mực đòi xuất viện để tham dự lễ khai trường.

Hình ảnh thầy Cương ngày hôm đó, bài diễn văn khai giảng mà thầy đã đọc, chắc chắn sẽ còn khiến bao thế hệ học sinh trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh nhớ mãi. Chính thầy – một người khi ấy vẫn chưa hoàn toàn bước qua vực nguy hiểm của bệnh tật, đã cố công, dùng cả tinh thần, trái tim và khối óc của mình truyền cảm hứng đến học sinh.

Trong thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan, PGS.TS Văn Như Cương hàng ngày vẫn đến trường làm việc, đọc sách, báo, theo sát hoạt động của Trường THPT Lương Thế Vinh.

Thầy từng nói rằng điều quan trọng là mình luôn vui vẻ, lạc quan sẽ quyết định 50% khỏi bệnh tật.

Tuy nhiên, khi thầy mới mắc bệnh, cả gia đình thầy đã rất lo lắng vì bác sĩ chuẩn đoán nếu không kịp thời chữa trị thầy chỉ có thể sống được 2- 3 tháng nữa. Có đợt PGS bị sụt cân, tóc và râu rụng. Cơ thể đang từ 55 kg xuống 47,5 kg, gầy yếu.

Nhớ khoảng thời gian đầu tháng 3/2017, sức khỏe của PGS Văn Như Cương không tốt nên nhiều học sinh đã rất lo lắng và bằng cách này hay cách khác, các em nhắn tin hỏi thăm tình trạng sức khỏe của thầy.

Vì không thể tới thăm hay gọi điện trực tiếp, hơn 3000 học sinh toàn trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như gấp hạc ước, gửi thư, đồng thanh hát vang bài hát truyền thống của trường… để tặng thầy với mong muốn thầy mau chóng khỏe lại.

Đặc biệt, tại cơ sở Tân Triều, nhóm cựu học sinh còn đặt chiếc thùng nhỏ trên sân khấu để các em viết thư, gửi lời chúc tới thầy. Nhiều em chia sẻ dù thầy Cương không còn trực tiếp đứng lớp, nhưng với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị trường, thầy là biểu tượng tinh thần, truyền cảm hứng và dạy lễ nghĩa cho tất cả học sinh trong trường.

Sau khi biết tin những đoạn clip hát đồng ca của học sinh ở cả 2 cơ sở Tân Triều và Nam Trung Yên (Hà Nội) thực hiện đã trở thành liều thuốc tinh thần, giúp thầy Cương cảm thấy khỏe hơn và có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật. Tiếp sau đó, học sinh toàn trường đã phát động chương trình gấp hạc giấy, nhắn nhủ những lời yêu thương, điều ước mà họ nguyện cầu dành cho người thầy đáng kính.

http___kenh14cdn_com_thumb_w_650_2017_img-0168-1489065478781
img-0077-1489044400406
Chiến dịch gấp hạc giấy này hoàn toàn do học sinh tự phát động để mong thầy Cương sớm khỏe lại đã lấy đi nước mặt của nhiều người vì cảm động. Ảnh: Trí thức trẻ
084715_2
Hàng nghìn học sinh gấp 19.000 hạc giấy tặng thầy. Ảnh: Saostar
Hơn 19.000 con hạc giấy được các bạn học sinh tỉ mỉ gấp từng bước, cả tình cảm dành cho người thầy đáng kính, nó còn thể hiện sự lan tỏa yêu thương và kết nối hàng nghìn trái tim biết sẻ chia với người khác lúc khó khăn.

Cô hiệu phó Văn Thùy Dương chia sẻ thầy Cương không còn nữa, nhưng nhà trường sẽ luôn mang tinh thần của thầy đến mãi mãi sau này, đó là nghị lực sống, là “có chí thì nên”, “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

 

Theo Tin nhanh online

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua
Loading...